วิธีการเดิมพันในการแข่งขัน NASCAR Kansas Races

Kansas เช่น โดยรวมแล้วได้รับห่อที่ไม่ดีในฐานะ "สถานะสะพานลอย" โดยไม่มีอะไรทำ Welp ชื่อเสียงนั้นไม่ถูกต้องทั้งหมดเพราะเป็นเวลาสองครั้งต่อปีที่รัฐกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ที่แน่นอนสำหรับการแข่งรถ NASCAR สำหรับนักพนันที่ต้องการสร้างรายได้จากโอกาสสองปีนั้น คู่มือนี้จัดทำขึ้นเพื่อคุณโดยเฉพาะ เรากำลังพูดถึงรายละเอียดที่ต้องรู้เกี่ยวกับการเดิมพันในการแข่งขันที่นี่ — หนังสือกีฬาที่ดีที่สุดที่จะทำเช่นนั้น ปัจจุบันอัตราต่อรองของ NASCAR Kansas และตัวเลือกการพนันที่มีอยู่

NASCAR Kansas Best Sites 2021

Anyการเดิมพันของ NASCAR การเดินทางเริ่มต้นด้วยเจ้ามือรับแทงที่เหมาะสม คำหลักคือ "ถูกต้อง" คำนั้นมีคำจำกัดความที่แตกต่างกันไปสำหรับนักพนันทุกคน บางคนอาจต้องการเจ้ามือรับแทงม้าที่มีอัตราต่อรองไม่เป็นสองรองใคร คนอื่นอาจต้องการคนที่เสนอโปรโมชั่นดีๆ เรานำปัจจัยทั้งสองนี้ รวมทั้งปัจจัยอื่นๆ มาพิจารณาเมื่อสร้างรายการกีฬายอดนิยมด้านล่าง ดังนั้นหากคุณต้องการสถานที่ที่จะล็อคการเดิมพันในการแข่งขัน Kansas ครั้งต่อไป คุณควรเริ่มต้นด้วยคำแนะนำเหล่านี้

#1

โบนัส| ||139

100% up to $122

เดิมพันตอนนี้

#2

โบนัส

50% สูงถึง $1,000

เดิมพันตอนนี้

#3

โบนัส

100% สูงถึง $200

เดิมพันตอนนี้

อัตราต่อรองสำหรับการแข่งขัน Kansas NASCAR

ในแง่ของอัตราต่อรองของ NASCAR Kansas ที่จะชนะ|| |216, you’ll find them underneath. These lines are current and go for the upcoming Kansas event only.

ประเภทการเดิมพัน NASCAR ยอดนิยมที่คุณสามารถวางบน Kansas Speedway

ไม่ใช่ตารางด้านบนเท่านั้น อัตราต่อรองของ NASCAR Kansas 2021 พร้อมใช้งาน ไม่ ยังมีอีกหลายสิบรายการเนื่องจากประเภทการเดิมพันที่เสนอให้ในการแข่งขัน เพื่อขจัดความสับสน เรามาแยกรายละเอียดว่าอะไรที่พบบ่อยที่สุดและความแตกต่างระหว่างแต่ละรายการคืออะไร

ผู้ชนะการแข่งขัน

ข้อเท็จจริงแคนซัส อัตราต่อรอง NASCAR นักพนันส่วนใหญ่จับจ้องเป็นผู้ชนะการแข่งขัน (ซึ่งเป็นสิ่งที่เราใช้ในตารางอัตราต่อรองล่วงหน้า) เป็นการเดิมพันที่เดิมพันมากที่สุดและง่ายที่สุดด้วย — เลือกผู้ชนะในที่สุด แค่นั้นแหละ

ถึงแม้จะไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเดิมพัน ใช้ชื่อ Busch Name This Race 400 ซึ่งมีนักแข่งมากกว่า 40 คนเข้าแข่งขันในสนาม การเลือกผู้ชนะเพียงคนเดียวในสนามก็เหมือนกับการขว้างปาลูกดอก ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ แต่เป็นการยิงระยะไกลเพื่อตอกตะปูลงตรงกลางอย่างสมบูรณ์ อัตราต่อรองที่ยาวเหล่านั้นจะสะท้อนให้เห็นในไลน์การเดิมพัน ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะสูงสำหรับนักแข่งทุกคน แม้แต่นักแข่งที่ชื่นชอบ

การจับคู่นักแข่ง

การเดิมพันแบบจับคู่จะลบการสุ่มที่การแข่งขัน- ผู้ชนะเดิมพันมี นั่นเป็นเพราะในการเดิมพันนี้สนามเดิมพันแคบกว่ามาก — ไดรเวอร์สองคน (เรียกอีกอย่างว่าการจับคู่แบบตัวต่อตัว) หรือสี่ (กลุ่ม) ยิ่งกว่านั้น คุณไม่ได้เดิมพันว่าคนขับจำเป็นต้องชนะการแข่งขันทั้งหมด เพียงแต่พวกเขาจะได้อันดับสูงกว่านักแข่งคนอื่นๆ ที่อยู่ในการแข่งขัน

เจ้ามือรับแทงม้าจะเลือกคนขับเพื่อเข้าร่วม ในการแข่งขันล่วงหน้า มักจะอิงจากเนื้อเรื่องหรือการแข่งขันในปัจจุบัน ตัวเลือกสำหรับนักพนันที่จะเลือกว่านักแข่งคนไหนที่จะวางเดิมพันแบบจับคู่นั้นหายากอย่างไม่น่าเชื่อ

อุปกรณ์ประกอบฉาก

ลองนึกถึงอุปกรณ์ประกอบฉากเช่นการเดิมพันข้าง การเดิมพันนี้สามารถวางบนบทสวดของสิ่งต่าง ๆ ซึ่งเป็นที่ที่ความสนุกอยู่รอบที่เร็วที่สุดในบรรดานักพนัน NASCAR โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่สปีดเวย์เช่นในแคนซัสคือรอบที่เร็วที่สุด ตามชื่อที่สื่อถึง คุณกำลังเลือกว่านักแข่งคนไหนที่เร่งความเร็วรอบเดียวได้เร็วที่สุดตลอดการแข่งขัน อุปกรณ์ประกอบฉากเช่นนี้และอีกหลายอย่างไม่เกี่ยวข้องกับผลสุดท้ายว่าใครชนะและใครเป็นผู้ชนะ นั่นคือเหตุผลที่นักพนันยึดติดกับพร็อพเนื่องจากสามารถทำเงินได้ดีก่อนรอบสุดท้าย

ฟิวเจอร์ส

ตัวอย่างสำคัญของการเดิมพันฟิวเจอร์สคือใครจะชนะ NASCAR Cup Series. การเดิมพันระยะยาวเช่นนี้สามารถทำได้เมื่อใดก็ได้ในฤดูกาลการแข่งขันของ NASCAR ไม่ว่าจะเป็นช่วงปรีซีซั่นหรือก่อนการแข่งขัน Kansas Speedway หรือเข้าสู่รอบตัดเชือก แม้ว่าอัตราเดิมพันจะแตกต่างกันอย่างมากในช่วงเวลาที่ต่างกันเหล่านี้โดยพิจารณาจากผลการแข่งขันในฤดูกาลปัจจุบัน

NASCAR Kansas Betting Picks and Odds

เกี่ยวกับ Kansas Speedway

ตั้งอยู่ในแคนซัสซิตี (บนพรมแดนรัฐแคนซัส ไม่ใช่ Missouri) สนาม Kansas Speedway เป็นจุดแวะพักประจำปีในรายการ NASCAR Cup Series อันที่จริง สนามแข่งขันจัดงานสองงานแยกกันในแต่ละปี — Busch ตั้งชื่อการแข่งขันนี้ 400 (สำหรับชื่อผู้สนับสนุนเป็นอย่างไร) และฮอลลีวูดคาสิโน 400 มารอบเพลย์ออฟ การแข่งขันช่วงหลังเป็นการแข่งรอบที่สามถึงรอบสุดท้ายในฤดูกาล NASCAR ทั้งหมด ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของรอบ 8 สนาม

สนามนี้เป็นหนึ่งในสนามที่เร็วที่สุดในวงจร NASCAR ทั้งหมด บางทีอาจจะติด 10 อันดับแรก ถ้าเราต้องจัดอันดับด้วยความเร็วล้วนๆ เป็นรูปวงรีสามล้อยาว 1.5 ไมล์ซึ่งมีการธนาคารแบบก้าวหน้าระหว่าง 17 ถึง 20 องศา ในขณะที่ทางตรงด้านหน้ามี 9 ถึง 11 องศาและทางตรงด้านหลังมี 5 องศา

ถ้าเราพูดตามตรง แคนซัส Speedway เป็นหนึ่งในเส้นทางที่ถูกมองข้ามมากที่สุดใน NASCAR ทั้งหมด เปิดให้บริการในปี 2544 เท่านั้น ไม่มีเกียรติของแทร็กแบบเก่า แต่ในขณะเดียวกันก็ขาดสิ่งอำนวยความสะดวกในหลักสูตรใหม่ของทางด่วนที่สร้างขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้