2026 อัตราต่อรองบอลโลก: โมร็อกโก vs อเมริกาเหนือ|| ||110

  • ฟีฟ่าจะพบกับมิถุนายนนี้เพื่อตัดสินเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2026
  • โมร็อกโกและการเสนอราคาร่วมในอเมริกาเหนือคือทางเลือกเดียว
  • The two bids couldn’t be more different.

ฟุตบอลโลกปี 2018 ใกล้เข้ามาแล้ว ซึ่งหมายความว่าขั้นตอนการเสนอราคาสำหรับปี 2026 ได้ดำเนินการอย่างเต็มที่แล้ว ด้วยการเสนอราคาเพียงสองรายการเพื่อพิจารณา FIFA ไม่เห็นการแข่งขันที่รุนแรง แต่การเสนอราคาทั้งสองมีความน่าสนใจและแต่ละรายการแตกต่างกันมาก

FIFA จะประชุมกันในเดือนมิถุนายน 2018 เพื่อตัดสินใจเลือกเจ้าภาพสำหรับ ฟุตบอลโลก 2026

กฎการคัดเลือกฟุตบอลโลก

ขั้นตอนการเสนอราคาของ FIFA นั้นซับซ้อน ดังนั้นนี่คือข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับกฎบางประการ

  • รัสเซีย ซึ่ง อยู่ภายใต้อำนาจของยูฟ่า กำลังเป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2018 และกาตาร์ (ซึ่งเป็นตัวแทนของเอเอฟซี) เจ้าภาพในปี 2565 ด้วยเหตุนี้ ฟุตบอลโลกจึงไม่สามารถจัดในยุโรปหรือเอเชียได้
  • ต้องส่งการเสนอราคาโดย วันที่แน่นอน (16 มีนาคม) และต้องแสดงความสามารถบางอย่างทั้งในแง่ของสนามกีฬาที่สามารถจัดการแข่งขันและโครงสร้างพื้นฐานด้านการท่องเที่ยวที่สามารถรองรับการไหลเข้าของแฟน ๆ จากทั่วโลก
  • อย่างไม่เป็นทางการ FIFA จะชอบมากกว่า เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดการทุจริตโดยได้รับความเดือดร้อนจากความล้มเหลวของกาตาร์เป็นอย่างมาก

เนื่องจากหมดเขตยื่นประมูลแล้ว เราทราบดีว่า cou ใด ntries กำลังส่งการเสนอราคา แคนาดา ไทน์แลนด์ และเม็กซิโกได้ร่วมกันเสนอราคาแบบครบวงจรในอเมริกาเหนือ ซึ่งจะเป็นฟุตบอลโลกข้ามชาติรายการแรก และโมร็อกโกได้ส่งการเสนอราคาตามธรรมเนียม

การประมูลแบบครบวงจรในอเมริกาเหนือ

การเลือกเมืองทั่วอเมริกาเหนือจะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันภายใต้แผนนี้ ซึ่งส่งโดย CONCACAF ดูเหมือนว่าไม่มีประเทศใดต้องการเข้าร่วมกระบวนการประมูล ดังนั้นเมืองจำนวนหนึ่งจึงแข่งขันกันเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของ Unified Bid รายชื่อเมืองถูกลดเหลือเพียง 23 เมือง เนื่องจากแวนคูเวอร์และกลุ่มเมืองอื่นๆ หลุดออกจากการแข่งขัน รัฐบาลท้องถิ่นของอัลเบอร์ตาปฏิเสธที่จะช่วย Edmonton ในการพยายามรวมไว้ โดยอ้างถึงข้อกังวลด้านความโปร่งใสทางการเงิน

Unified Bid มีข้อดีและข้อเสีย ด้านหนึ่ง จะรวมสถานที่ที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกบางแห่งไว้ด้วย และฟุตบอลโลกจะกลับไปที่ Rose Bowl ทั้งสามประเทศที่เกี่ยวข้องมีโครงสร้างพื้นฐานที่มีตั้งแต่ตลาดสื่อที่ดีและยอดเยี่ยมไปจนถึงตลาดขนาดใหญ่ ในทางกลับกัน เมืองต่างๆ ที่รวมอยู่ในการประมูลนั้นอยู่ห่างออกไปหลายร้อยหลายพันไมล์ และ FIFA จะต้องจัดการกับรัฐบาลกลางสามแห่งในคราวเดียว ไม่ต้องพูดถึงรัฐบาลระดับจังหวัด รัฐ และเทศบาล

สถานที่ต่างๆ อนุญาตให้ Unified Bid ดึงตัวเองออกจากโมร็อกโกจริงๆ มีแนวโน้มว่าจะไม่ต้องสร้างสถานที่ใหม่ เนื่องจากอเมริกาเหนือไม่ได้ถูกจัดวางอย่างดีสำหรับสถานที่ขนาดใหญ่ เป็นไปได้ว่าสตาเดียที่ประกอบเป็นสำนักงาน ก.ล.ต. ตะวันตกสามารถปฏิบัติตามข้อกำหนดของฟีฟ่าได้ด้วยตัวเอง เนื่องจากฟีฟ่ากำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากในการให้รางวัลฟุตบอลโลกแก่กาตาร์ ซึ่งกำลังทำให้การเสนอราคาที่ทะเยอทะยานของพวกเขาเป็นจริงผ่านเวทมนตร์ของการใช้แรงงานทาส การให้รางวัลฟุตบอลโลกแก่เจ้าภาพโดยไม่จำเป็นต้องสร้างสถานที่

The North American bid is probably the favorite, as it accesses a huge market and returns the World Cup to North America for the first time since 1994. It is something of an unconventional bid, and if it fails it will almost certainly be because FIFA doesn’t want to accept a multinational bid or engage with multiple governments.

Odds North American Unified Bid ประสบความสำเร็จ: 2/3

Morocco Stadium
Stade Moulay Abdellah เป็นหนึ่งในไม่กี่แห่ง ในโมร็อกโกที่สามารถเป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตบอลโลกได้ (เครดิตภาพ: Unknownใบอนุญาต CC.)

โมร็อกโก

โมร็อกโกไม่มีอะไรเลยหากไม่ขัดขืน ประเทศในแอฟริกาเหนือยื่นข้อเสนอที่ไม่ประสบความสำเร็จสำหรับฟุตบอลโลกปี 1994, 1998, 2006 และ 2010 และกลับมาอีกครั้ง พวกเขาสร้างสิ่งนี้มาระยะหนึ่งแล้ว โดยชนะการประมูลแอฟริกัน คัพ ออฟ เนชันส์ 2015 ในฐานะผู้นำ แต่ขอให้เลื่อนงานนั้นออกไปเนื่องจากไวรัสอีโบลา จากนั้นพวกเขาก็สูญเสียสิทธิ์เป็นเจ้าภาพในอิเควทอเรียลกินี แต่ประสบความสำเร็จในการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันแอฟริกันเนชั่นคัพปี 2018

โมร็อกโกเติบโตขึ้นอย่างมากในฐานะสถานที่ท่องเที่ยวนับตั้งแต่ใช้ครั้งล่าสุดในปี 2546 ปริมาณนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นจาก 3 ล้านคน ถึง 11 ล้านคน และด้วยเหตุนี้ โมร็อกโกจึงได้เปลี่ยนโฉมตัวเองให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่ง

โมร็อกโกยังมอบสิ่งที่น่าชื่นชมสำหรับฟุตบอลโลกอีกด้วย: เขตเวลาที่เอื้ออำนวย การเสนอราคาแบบรวมศูนย์ในอเมริกาเหนือจะไม่เพียงเกี่ยวข้องกับการกระโดดข้ามเขตเวลาสามเขตที่แยกจากกันเท่านั้น แต่โซนเวลาเหล่านั้นยังแยกจากตลาดยุโรปถึงแปดชั่วโมง เนื่องจากประเทศในยูฟ่าไม่มีสิทธิ์เสนอราคา โมร็อกโกจึงเสนอทางเลือกที่สะดวกอย่างยิ่งสำหรับแฟนบอลและสื่อยุโรป โมร็อกโกเป็นเพียงการว่ายน้ำที่ท้าทายอย่างหนึ่งจากตลาดยุโรป ในขณะที่ Rose Bowl อยู่อีกฟากหนึ่งของโลก

ตราบใดที่สตาเดียดำเนินไป โมร็อกโกจะต้องดำเนินการตามระบอบการก่อสร้างที่ทะเยอทะยานมากกว่าของพวกเขา ฝ่ายตรงข้าม ปัจจุบัน Grand State de Casablanca อยู่ในขั้นตอนของการพัฒนา เช่นเดียวกับสนามกีฬาขนาดเล็กอีก 7 แห่ง ดังนั้นที่นั่งส่วนใหญ่ที่โมร็อกโกจำเป็นต้องเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกปี 2026 ยังไม่ถูกสร้างขึ้น ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่ยากลำบากเมื่อพิจารณาจากฝ่ายค้าน

การเลือกโมร็อกโกจึงเป็นทางเลือกที่สะดวกและเรียบง่ายสำหรับฟีฟ่า เป็นการเสนอราคาแบบธรรมดา ใกล้กับตลาดยุโรปมาก และกับรัฐบาลที่ฟีฟ่าโต้ตอบด้วยได้ง่าย ไม่ได้ช่วยให้สถานที่ใหม่แปดแห่งจะต้องถูกสร้างขึ้นเพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดของ FIFA แต่นั่นไม่ได้หยุด FIFA มาก่อน

ราคาต่อรองโมร็อกโกประสบความสำเร็จ: 7/3

No Selection

เมื่อฟีฟ่าพบกันในเดือนมิถุนายน พวกเขาจะมีตัวเลือกสามทาง พวกเขาสามารถมอบรางวัลฟุตบอลโลก 2026 ให้กับหนึ่งในผู้เสนอราคาข้างต้น หรือเลือกที่จะไม่ทำ และเปิดการประมูลอีกครั้ง เมื่อถึงจุดนั้น ชาติต่างๆ ของยูฟ่าและเอเอฟซีจะสามารถส่งการเสนอราคา นำประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลกและศูนย์กลางของโลกฟุตบอลกลับมารวมกันอีกครั้ง

นี่คือตัวเลือกสุดขั้ว และหนึ่ง ฟีฟ่าจะยอมรับก็ต่อเมื่อพวกเขาพิจารณาว่า United Bid ไม่สามารถใช้งานได้และโมร็อกโกไม่เหมาะสม ดังนั้นจึงไม่น่าเป็นไปได้มาก แต่ก็ยังสมควรได้รับการพิจารณา

อัตราต่อรอง FIFA ไม่ยอมรับหนึ่งในสองการเสนอราคา: 9/1

Geoff Johnson

เจฟฟ์ จอห์นสัน ผู้ร่วมก่อตั้ง MTS เป็นแฟนตัวยงของเมตส์มาตลอดชีวิต เป็นสิ่งที่เขาไม่สามารถทำอะไรได้เลย เขามีประวัติที่ยอดเยี่ยมในการเดิมพันเบสบอล ส่วนใหญ่เป็นเพราะเขาเต็มใจที่จะเดิมพันกับเดอะเมทส์ ผลกำไรในอาชีพการงานของเขาน่าประทับใจ แต่ไม่ดีเท่ากับ Frank Lorenzo เพื่อนที่หล่อเหลาของเขา เขาหวังว่าเขาจะไม่ยอมให้แฟรงค์เขียนโปรไฟล์ของเขา